Chất Nghệ ở bóng đá Việt

  • 16/02/2016
  • 432 lượt xem

Nếu làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam tức là Hữu Thắng có cơ hội để vươn lên từ một biểu tượng của bóng đá xứ Nghệ.


HLV Hữu Thắng dự kiến sẽ ký kết hợp đồng với VFF ngay trong tuần này. Ảnh: VSI

1. Người được VFF ưu tiên xếp vào vị trí số 1 Lê Huỳnh Đức đã là biểu tượng của BĐVN. Khá khập khiễng, nhưng HLV Tavares từng nhận xét về Huỳnh Đức thế này, “bàn về BĐVN thì phải nói đến Huỳnh Đức, tương tự như nói về Argentina thì người ta phải nhắc tới Maradona”. Còn Hữu Thắng dù từng được coi là trung vệ thép, từng khoác tấm băng đội trưởng đội tuyển, nhưng ít người coi anh là biểu tượng của cả nền bóng đá trong một giai đoạn nào đó, và nó cũng là lý do khiến anh chưa từng giành Quả bóng vàng ở thời đỉnh cao.

Còn coi rằng anh là biểu tượng của bóng đá xứ Nghệ chắc không phải bàn cãi. Hữu Thắng là trụ cột của SLNA 2 năm liền vô địch quốc gia 2000 và 2001. Ở tuổi 33, Hữu Thắng lần đầu trở thành HLV trưởng của SLNA khi đội bóng này cải tổ ở mùa 2005. Và Hữu Thắng cũng dẫn dắt SLNA lên ngôi mùa 2011 – chức vô địch cuối cùng của đội bóng xứ Nghệ tới nay.

Hữu Thắng từng dẫn dắt Hà Nội T&T tạo nên một cuộc trụ hạng ngoạn mục ở mùa 2009, thậm chí xếp thứ 4 cuối mùa sau khi về thay Triệu Quang Hà.  Nhưng nếu biết rằng đó là một thành tích còn được tạo ra bởi việc bầu Hiển thưởng cả tỉ đồng cho mỗi trận thắng ngày ấy thì tầm ảnh hưởng bên ngoài “biên giới” xứ Nghệ của Hữu Thắng là điều còn cần kiểm chứng.

2. Có một điều đáng quan tâm là tới đây HLV Hữu Thắng sẽ xây dựng đội tuyển thế nào, với những phong cách đặc trưng của SLNA hay vượt qua mọi yếu tố vùng miền?

Một sự thật khó chối bỏ là dù cho HLV đội tuyển là ai thì chất Nghệ ở đội tuyển chỉ là việc nhiều hay ít chứ không thể không có. Nó có từ thời của Hữu Thắng rồi tới thời của Huy Hoàng, Văn Quyến, Công Vinh rồi nay là những Quế Ngọc Hải, Mạnh Hùng, Nguyên Mạnh, Hoàng Thịnh…

Nhưng chất Nghệ ở một khía cạnh mà chính người Nghệ An dễ bị phản ứng lại là ở phong cách chơi bóng quyết liệt đôi khi tới mức thô bạo. Quế Ngọc Hải chính là tác giả của “Cú tắc bóng của năm” là một ví dụ. Nó là phiên bản của những cú vào bóng của Đình Đồng, Huy Hoàng – những hậu vệ xứ Nghệ nổi tiếng khác.

Lần cuối cùng ĐTVN được dẫn dắt bởi HLV người Nghệ An xảy ra cách nay 12 năm, khi ông Nguyễn Thành Vinh làm HLV tạm quyền giữa 2 nhiệm kỳ của 2 HLV ngoại là Alfred Riedl và Tavares. Ông Vinh dẫn dắt ĐTVN thắng Maldives 4-0 trên sân Mỹ Đình trong một trận đấu mà đội tuyển chỉ có 3 cầu thủ Nghệ An đá chính là thủ môn Thế Anh, trung vệ Huy Hoàng và tiền đạo Văn Quyến, còn người thứ 4 là Quốc Vượng chỉ vào sân từ băng ghế dự bị. Đội tuyển chơi mạch lạc và văn minh chứ không có “chém đinh chặt sắt”.

Hữu Thắng không cùng với thế hệ của HLV Thành Vinh nên so sánh là khiên cưỡng, nhưng có một điều chắc chắn rằng, HLV sinh năm 1972 mấy năm qua hay có những quyết định khôn khéo và chính xác. Nó có thể là kết quả của một tư duy bóng đá thay đổi, thể hiện qua việc Hữu Thắng được cho rằng là đã khước từ lời mời trăm triệu mỗi tháng làm HLV ở một đội bóng V-League cách nay ít lâu với lý do là anh không còn hứng thú với mô hình bóng đá doanh nghiệp đổi đất lấy tiền thiếu bền vững.

Thế nên hôm nay Hữu Thắng mới có cơ hội để chứng tỏ bên ngoài mảnh đất xứ Nghệ.

Theo Thethaovanhoa.vn

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

VIDEO CLIP

CÂU CHUYỆN, Ý NGHĨA VỀ BIỂU TRƯNG MỚI CỦA CLB SLNA - STORY OF SONG LAM NGHE AN FOOTBALL CLUB

Hãy bấm like để cập nhật tin tức từ SLNAFCĐóng