Chủ tịch Hội CĐV SLNA: "Lãnh đạo tỉnh nhà yêu bóng đá, CLB SLNA không đến nỗi như bây giờ".

  • 14/02/2016
  • 1895 lượt xem

Trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Việt Nam (VTV), bác Trần Hữu Thuật – chủ tịch Hội CĐV SLNA toàn quốc dãi bày rất nhiều trăn trở về sự đi xuống và nạn "chảy máu" nhân tài của đội bóng quê hương trong năm nhiều năm lại đây.

 

 

 

Ông Trần Hữu Thuật trong lễ xuất quân của CLB SLNA năm 2012 - Ảnh: Đức Chuyên

 

Từ khi còn nhỏ, giống như bao nhiêu người con xứ Nghệ khác, bác Thuật dành một tình yêu vô cùng lớn cho mảnh đất quê hương nghèo khó và đội bóng Sông Lam Nghệ An – niềm tự hào của người dân xứ Nghệ. Theo đội bóng từ những năm 1982 từ khi còn là một cậu bé, cho đến nay là một doanh nhân thành đạt (Giám đốc công ty TNHH Thanh Tùng và 6 doanh nghiệp xây dựng khác) bác Trần Hữu Thuật luôn theo sát và đồng hành cùng với những khó khăn với đội bóng. Có nhiều thời điểm CLB gặp khó khăn đến mức phải vay tiền đi đá xa nhà, bác Thuật không ngại ngần cho đội bóng vay nóng hàng trăm triệu đồng để giải nguy.

Bắt đầu câu chuyện nguyên nhân dẫn đến sự sa sút của CLB SLNA, bác Trần Hữu Thuật không giấu được nỗi buồn: "Xứ Nghệ là mảnh đất nghèo, nhưng rất nhiều người tài. Đến nay SLNA đi xuống theo tôi cũng có nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, lãnh đạo đầu ngành và lãnh đạo tỉnh nhà không đam mê thể thao lắm. Nhưng nếu như chỉ cần một thế hệ lãnh đạo có 1 đồng chí đầu ngành đam mê thể thao chắc chắn CLB SLNA không thể đến nỗi đang được xếp vào những đội nghèo nhất của V.League. 

 

 

Nguyên phó bí thư thường trực tỉnh ủy Hoàng Xuân Lương là người rất tâm huyết với SLNA và bóng đá xứ Nghệ.

 

Bây giờ nói thực, trong 6 năm qua, rất cảm ơn chị Thái Thị Hương chủ tịch HĐQT Ngân hàng Bắc Á, nếu không có những người như chị Hương đầu tư, chắc chắn SLNA đã xuống hạng dưới. Tuy nhiên, nếu chỉ để cho 1 doanh nghiệp chống lưng cho bóng đá quê nhà mà tỉnh nhà không kêu gọi các doanh nghiệp lớn cùng chung chức thì tôi sợ một thời điểm nào đó SLNA khó duy trì trong cơ chế thị trường như bây giờ. 

 

Có 2 vấn đề tôi rất trăn trở, các thế hệ trẻ của SLNA 3 năm trở về trước rất thành công, nhưng 3 năm trở lại đây không giữ được nền tảng đó. Tôi cũng như người của CLB, tôi rất hiểu. Có một lý do đó là các tập đoàn lớn như Viettel, T&T, HAGL và PVF 5 năm gần đây họ về tận các huyện các anh gom nhặt nhân tài. Ngày xưa tất cả nhân tài đều vào lò SLNA vì hàng năm CLB có kinh phí xuống tận các huyện, nhờ các phòng tìm nhân tài cho. Nhưng bây giờ Nghệ An không thể chạy đua với những đại gia như tôi vừa nói được. Bây giờ cứ một cháu huyện tìm ra, cháu nào tốt về họ bỏ 20-30 triệu cho gia đình, cho các cán bộ thể thao của các huyện để đưa người về. Nói thực các cầu thủ SLNA 5 năm trở lại đây đa số đều là "hàng tồn kho". Vì vậy mà SLNA trắng thành tích ở các giải trẻ 3 năm lại đây.

 

Còn một vấn đề nữa, vì chỉ có được 1 nhà tài trợ mà đủ thứ trên đời, cho nên thành ra đồng tiền hơi eo hẹp. Chế độ của các thầy, HLV trẻ từ U11 đến U21 không xứng đáng với công sức khoảng 5-6 triệu/ tháng. Chắc chắn điều này một phần sẽ làm ảnh hưởng đến tâm huyết của các thầy. Thà rằng như ngày xưa, ăn bánh mì ăn sắn để làm bóng đá, để đá bóng nhưng mà tâm huyết của các thầy khác. Bây giờ cơ chế trị trường rồi, rõ ràng phải thay đổi. SLNA thực sự cần một cuộc cách mạng. Tôi cũng mong rằng lãnh đạo tỉnh quan tâm một chút, kêu gọi các mạnh thường quân, các tập đoàn kinh tế lớn khác là người của Nghệ An – Hà Tĩnh cùng chung sức chung lòng thì tôi nghĩ là sẽ vực dậy được nền bóng đá tỉnh nhà tiếp tục là lá cờ đầu của cả nước". 

 

SLNA có truyền thống yêu bóng đá, làm bóng đá đi theo bản sắc có đủ yếu tố để trở thành một đội bóng mạnh của V.League. Doanh nhân xứ Nghệ trên khắp cả nước cũng rất nhiều người thành đạt, nhưng SLNA vẫn loay hoay câu chuyện tài chính thực sự là điều đáng tiếc.

slnafc.com

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

VIDEO CLIP

HLV Nguyễn Huy Hoàng chia sẻ về tình hình CLB SLNA

Hãy bấm like để cập nhật tin tức từ SLNAFCĐóng