HLV Ngô Quang Trường: ‘SLNA sẽ chơi một thứ bóng đá đầy mạnh mẽ’

  • 05/03/2020
  • 5030 lượt xem

Thuyền trưởng của CLB Sông Lam Nghệ An khẳng định triết lý bóng đá của mình là mạnh mẽ trong tập luyện và thi đấu. Đó cũng sẽ là phong cách chơi của đội bóng xứ Nghệ mùa bóng 2020 theo chia sẻ của HLV Quang Trường trước thềm V.Leaue 2020 khai cuộc.


HLV Ngô Quang Trường sẽ có 2 trợ lý là HLV Nguyễn Huy Hoàng và HLV Phan Như Thuật. Ảnh: Đức Anh

Trước ngày di chuyển vào TP Hồ Chí Minh chuẩn bị cho trận gặp CLB Sài Gòn trong trận khai màn V.League 2020, HLV Quang Trường đã có những chia sẻ với PV Báo Nghệ An về quá trình chuẩn bị và định hướng của đội bóng xứ Nghệ.

PV: Xin chào HLV Quang Trường, khi quay trở lại dẫn dắt SLNA, điều gì khiến anh cảm thấy lo lắng nhất. Liệu việc có quá nhiều cầu thủ trụ cột ra đi khiến SLNA gặp khó khăn trong công tác chuẩn bị cho mùa giải năm nay?

HLV Quang Trường: SLNA cũng như mọi năm, khi các cầu thủ hết hợp đồng họ không tái ký và chuyển sang thi đấu cho các CLB khác. Điều đó là bình thường. Đó là lý do chúng tôi đôn lên 8 cầu thủ trẻ để chuẩn bị lực lượng cho V.League 2020. Sự ra đi của những cầu thủ trụ cột đó chắc chắn có ít nhiều ảnh hưởng nhưng đành phải chấp nhận vì đó là bóng đá. SLNA là đội bóng luôn có những tuyến trẻ kế cận. Chúng tôi dành cho các cầu thủ đó sự tự tin, cải thiện cho các em để họ đỡ bỡ ngỡ hơn.


Hồ Tuấn Tài từng là học trò cũ của HLV Quang Trường và đang là trụ cột SLNA. Ảnh: Trung Kiên

PV: Trong quá khứ, anh đã từng dẫn dắt SLNA tại sân chơi V.League. Thời điểm này, anh nhận ra điều gì khác biệt của đội bóng so với thời điểm V.League 2015 và anh có gặp áp lực nào khi quay trở lại với công việc này không?

HLV Quang Trường: Mùa giải năm nay, SLNA khác hơn rất nhiều so với khi tôi dẫn dắt đội bóng sau khi HLV Hữu Thắng xin nghỉ. Đó là những cầu thủ trẻ mới lên, những cầu thủ ngoại và những cầu thủ trẻ năm nào cũng đã trưởng thành hơn. Hai mùa làm Giám đốc kỹ thuật tại Hải Phòng đã cho tôi nhiều trải nghiệm. Thời gian đó cũng đã cho tôi nhiều tích lũy về chuyên môn, về xu hướng bóng đá của V.League trong từng mùa giải và đặc biệt là ĐTQG. Làm HLV tại V.League thì ai cũng phải chịu áp lực nhưng áp lực đó cho tôi trưởng thành hơn, quyết đoán và bản lĩnh hơn để đối diện với công việc.

PV: Sau một thời gian huấn luyện tại SLNA, chắc hẳn anh đã đặt những nền móng cho riêng mình và anh kỳ vọng vào điều gì ở bản thân cũng như các cầu thủ SLNA ở thời điểm hiện tại?

HLV Quang Trường: Nền móng thì chưa phải, nhưng tôi và tất cả các cầu thủ đều theo triết lý của mình là sung sức trong tập luyện cũng như thi đấu. Các cầu thủ trẻ cũng đã tiến bộ lên khá nhiều còn các cầu thủ như Văn Khánh, Tuấn Tài, Văn Đức, Xuân Mạnh đều đã thi đấu nhiều năm và có những kinh nghiệm. Tôi xác định phải giúp các cầu thủ dần dần tìm lại sự "máu lửa" của đội bóng xứ Nghệ. Đó là bản sắc của đội bóng và SLNA sẽ chơi đầy mạnh mẽ.

PV: Các đội bóng tại V.League đa số đều tham dự các giải tập huấn. Với riêng SLNA thì không. Nguyên nhân vì đâu và điều này có ảnh hưởng lớn đến quá trình chuẩn bị của anh và đội bóng hay không?

HLV Quang Trường: Bất kỳ HLV nào được thi đấu cọ xát ở những giải tập huấn sẽ vỡ ra được nhiều điều. Nhất là tìm ra được những điểm yếu của mình và đánh giá lại chất lượng các cầu thủ trong đội. Tôi là HLV mới nhưng cũ, cũ nhưng mới và đó cũng là một điều đáng tiếc. Vì các cầu thủ ngoại không kịp đến nên chúng tôi không thể đăng ký tham dự các giải đấu tập huấn trước mùa giải. Điều này bắt buộc chúng tôi phải thi đấu giao hữu với các đội như Thanh Hóa, Hà Tĩnh. Qua những trận đấu này cũng đã giúp tôi ít nhiều trong công tác huấn luyện.

PV: Đội bóng SLNA năm nay sẽ đặt rất nhiều kỳ vọng vào các cầu thủ trẻ. Sau một thời gian họ tập luyện cùng các cầu thủ đàn anh, anh cảm nhận được điều gì từ họ và đánh giá của anh về lứa cầu thủ này?

HLV Quang Trường: Điều đầu tiên là tôi cảm nhận được sự háo hức của các cầu thủ trẻ được lên đội 1 SLNA. Từ đó, các em tập luyện và cải thiện bản thân vì đội trẻ rất khác với môi trường V.League. Tôi rất vui vì họ đã có sự tiến bộ nhất định. Điều đó phụ thuộc vào chính năng lực của họ, chúng tôi chỉ hỗ trợ và tạo niềm tin. Cầu thủ trẻ có chất riêng, đó là thể lực, khát khao khẳng định mình.

PV: Trong công tác tuyển chọn ngoại binh, dường như BHL SLNA đã không có được những sự lựa chọn tốt nhất. Anh đánh giá như thế nào về các cầu thủ ngoại của SLNA và sự hòa nhập của họ?

HLV Quang Trường: Các ngoại binh của SLNA đang có sự hòa nhập tốt với đội bóng. Khi họ mới đến, họ đều là những cầu thủ có cá tính, nhưng khi cùng tập luyện và sinh hoạt, họ đã dần quen với các nội binh. Điều này sẽ giúp các cầu thủ hiểu nhau hơn trên sân bóng. Tuy nhiên, tìm được cầu thủ ngoại tốt không phải là điều dễ dàng và hôm nay họ chơi tốt, ngày mai chơi không tốt là điều bình thường. Bài toán đặt ra với tôi là tìm cách gắn kết những cầu thủ trẻ, những cầu thủ đàn anh và các cầu thủ ngoại.

PV: Mùa giải trước, SLNA cán đích ở vị trí thứ 7 một cách khá đáng tiếc. Cuối cùng, cá nhân anh và các cầu thủ SLNA đặt ra mục tiêu gì tại V.League 2020?

HLV Quang Trường: Nói về mục tiêu, đội bóng nào cũng muốn đạt thứ hạng cao và giành được chiến thắng. Tuy nhiên, trước mắt chúng tôi đặt ra mục tiêu giành điểm trong trận đấu ra quân. Còn khi trở về sân nhà, phải chơi một  máu lửa, thể hiện được tinh thần xứ Nghệ. Và không có mục tiêu nào cụ thể hơn mục tiêu cống hiến cho người hâm mộ, sống lại các khán đài sân Vinh.

PV: Xin cảm ơn những chia sẻ của anh và chúc SLNA đạt thứ hạng cao tại mùa bóng năm nay!

Nguồn: Báo Nghệ An

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

VIDEO CLIP

Toàn cảnh buổi lễ công bố hợp đồng giữa CLB Sông Lam Nghệ An và hậu vệ Trần Đình Hoàng

Hãy bấm like để cập nhật tin tức từ SLNAFCĐóng