Hùng “con” và khoảng lặng sau chức vô địch U.11 toàn quốc

  • 20/08/2018
  • 11624 lượt xem

Sau khi đánh bại Hưng Yên để lên ngôi vô địch, U.11 SLNA với những cầu thủ xuất sắc trên sân, người ta còn hết lời ca ngợi nào là Văn Quyền, Như Thuật hay thậm chí là Tiến Hoài, Đức Anh; nhưng cái tên lẽ ra cần phải được vinh danh nhất là HLV Lê Văn Hùng lại bị không ít người lãng quên.


HLV Lê Văn Hùng trong ngày trở về với chức vô địch U11 toàn quốc

Mới đây, U.11 SLNA đã xuất sắc bảo vệ ngôi vô địch toàn quốc sau khi đánh bại Hưng Yên ở loạt sút luân lưu trong trận chung kết. Người hâm mộ xứ Nghệ vỡ òa cảm xúc. Trong chiến công ấy của U.11 SLNA, vai trò của “thuyền trưởng” Lê Văn Hùng là rất lớn. Thế nhưng, với sự xuất hiện của Văn Quyến và Như Thuật ở thành phần BHL, rất nhiều người nghĩ rằng, bộ đôi ấy là kép chính, làm nên thành công của U.11.

Văn Quyến và Như Thuật là những cái tên lớn của bóng đá xứ Nghệ nên khán giả nhầm tưởng công lao của họ cũng là điều dễ hiểu. Thế nhưng, người trong cuộc không khỏi ngậm ngùi, khi công lao của Văn Hùng không được đề cập tới. Thực tế, Hùng là người tiếp quản đội từ rất sớm và có công trong việc uốn nắn, giúp các em U.11 SLNA vững vàng và chơi tốt tại giải đấu năm nay.

Ngày về, nhiều người bu lấy các cầu thủ, rồi tập trung con mắt vào những Văn Quyền, Như Thuật khiến Văn Hùng cũng ngậm ngùi. Thế nhưng, HLV người Thanh Chương này chia sẻ: “Quan trọng là thành tích của tập thể. Đội vô địch là điều vô giá, chúng ta nên hân hoan về điều này”.

Năm 2013, khi Lê Kỳ Phương đang là HLV trưởng U.13 SLNA bất ngờ xin rút vì lý do sức khoẻ, đội bóng xứ Nghệ đã rất đau đầu trong việc tìm người thay thế. Sau khi cân nhắc, lãnh đạo SLNA quyết định đặt niềm tin vào Lê Văn Hùng. Thời điểm ấy, không ít người bất ngờ, bởi với U.13, mức độ cạnh tranh tại giải quốc gia là rất lớn, trong khi Lê Văn Hùng còn trẻ, ít kinh nghiệm. Rất nhiều những lo ngại nhưng sau cùng, TGĐ Nguyễn Hồng Thanh vẫn tin tưởng rằng, Văn Hùng sẽ làm được.

Với cách “truyền lửa” rất đặc biệt của mình, Lê Văn Hùng đã khơi dậy được khát khao chơi bóng, khát khao cống hiến nơi các cầu thủ nhí. Và rồi, U.13 SLNA đã làm nên được điều kỳ diệu khi lần lượt vượt qua rất nhiều đối thủ mạnh để đăng quang một cách thuyết phục. Thành công của U.13 do Lê Văn Hùng dẫn dắt cũng giúp cho “lò” Sông Lam năm thứ 2 liên tiếp vô địch ở giải đấu này.

Lê Văn Hùng gây được sự chú ý nhiều hơn sau thành công ban đầu, bởi cách anh trưởng thành và đến với bóng đá là cả một câu chuyện dài. Khi còn là một cậu bé ở quê nhà xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương, Lê Văn Hùng dù đam mê bóng đá nhưng chỉ mơ ước, sau này trở thành thầy giáo. Để cho hài hoà giữa đam mê và sự nghiệp, Lê Văn Hùng chọn thi vào Trường Đại học Thể dục Thể thao Đà Nẵng. Học khoa Bóng đá nên cũng giống như tuổi thơ, Lê Văn Hùng luôn được thoả chí đam mê của mình.

Tốt nghiệp đại học, Hùng cầm trên tay tấm bằng và háo hức trở về. Thời gian đầu, cứ nghe thông tin trường nào tuyển giáo viên thể dục là Hùng lại cầm hồ sơ đến nạp. Thế nhưng, ở đâu cũng vậy, hồ sơ của Hùng không được duyệt. Đang loay hoay không biết tính sao cho tương lai thì Lê Văn Hùng nhận được thông tin “lò” Sông Lam tuyển cán bộ đào tạo trẻ. Ngày Hùng xuống Vinh nạp hồ sơ, nhiều người can với lý do, “lò” Sông Lam danh tiếng như thế, là ước mơ của bao nhiêu người nên chắc cả trăm, cả nghìn hồ sơ nạp vào, nên cơ hội cho Hùng là gần như không có. Thêm vào đó, xưa nay, SLNA tri ân các cựu cầu thủ bằng cách bố trí công việc cho họ ở “lò” Sông Lam nên cơ hội cho người ngoài càng ít.

Người ta can cũng có lý nhưng bởi đam mê, Lê Văn Hùng vẫn quyết tâm xuống Vinh thử sức. Nạp hồ sơ, lần lượt thực hiện các bài thi và điều bất ngờ là hội đồng tuyển chọn rất ấn tượng với năng khiếu sư phạm của Lê Văn Hùng. Được nhận vào “lò” Sông Lam trong niềm vui vỡ ào, Hùng khăn gói từ Thanh Chương xuống Vinh bắt đầu một cuộc sống mới.

Vô địch cùng U.13 năm 2013 và giờ là U.11, Văn Hùng là một trong những HLV giàu thành tích nhất ở “lò” Sông Lam. Khoảng lặng sau VCK U.11 chỉ là chút thoáng buồn, bởi với Văn Hùng, thành công của tập thể quan trọng hơn nhiều chuyện cá nhân.

Nguồn: Vĩnh Liêm/Báo Nghệ An

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

VIDEO CLIP

Toàn cảnh buổi lễ công bố hợp đồng giữa CLB Sông Lam Nghệ An và hậu vệ Trần Đình Hoàng

Hãy bấm like để cập nhật tin tức từ SLNAFCĐóng