Nhìn tuyển Việt Nam thời Hữu Thắng, có lẽ Miura đang cười mãn nguyện

  • 28/03/2016
  • 3742 lượt xem

Trục dọc gồm toàn cầu thủ SLNA là điều mà HLV Toshiya Miura gây dựng nên cho đội tuyển Việt Nam hiện tại. 

HLV Miura đã 'khai phá' rèn giũa Ngọc Hải và Hoàng Thịnh - Ảnh: Hải Thịnh

Sau trận đầu ra quân thành công của đội tuyển Việt Nam, rất nhiều ý kiến mang HLV Nguyễn Hữu Thắng và HLV Toshiya Miura ra so sánh. Thật đáng buồn, đa số "dìm hàng" vị HLV người Nhật và có phần tâng bốc HLV Hữu Thắng. 

Tạm bỏ qua yếu tố "là người Việt Nam", xét một cách khách quan nhất, chính HLV Miura là người đã mở sẵn đường cho HLV Hữu Thắng triệu tập nhiều cầu thủ SLNA mà không bị chỉ trích quá nhiều chuyện thiên vị.

Nhìn lại trục dọc  gồm toàn những cầu thủ quê Nghệ An ở ĐTVN hiện tại, gồm thủ môn Nguyên Mạnh, trung vệ Quế Ngọc Hải, tiền vệ Ngô Hoàng Thịnh và tiền đạo Lê Công Vinh. Tất cả những gương mặt này, từng rất thường xuyên được điền vào danh sách "trò cưng" của ông Miura. 

HLV Miura đã khai phá ra Ngọc Hải và Ngô Hoàng Thịnh, để rồi luôn tin tưởng lẫn tạo cơ hội rèn giũa hết mức cho cả hai. Minh chứng là tấm băng đội trưởng U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2015 mà ông trao cho Ngọc Hải, trong khi, Hoàng Thịnh có vị trí "bất khả xâm phạm" nơi hàng tiền vệ ở mọi cấp độ đội Tuyển kể từ ASIAD 2014. 

Còn với Nguyên Mạnh và Công Vinh, điều mà ông mang lại cho cả hai là niềm tin tuyệt đối, ở những thời điểm mà họ thất bại đắng cay và bị dè bỉu nhất. 

Nếu có theo dõi tuyển Việt Nam lúc này, ông Miura hẳn sẽ mãn nguyện vì những 'chân giá trị' của mình (Ảnh: Hoàng Tùng)

Điểm lại trận Việt Nam - Indonesia hồi AFF Cup 2014, Nguyên Mạnh đã mắc một sai lầm mà ngay cả thủ môn nghiệp dư cũng khó mắc phải, là để bóng lọt qua 2 chân, khiến Việt Nam bị Indonesia cầm chân 2-2. Sau sai lầm này, Nguyên Mạnh khóc rất nhiều. Nhưng anh vẫn được HLV Miura tin dùng ở hai trận đấu còn lại. 

Cũng trong trận đấu này, chính HLV Miura đã thổi bùng được ý chí chiến đấu cho một Công Vinh bị dư luận khi đó chê bai là "hết thời". Vào sân thay Hải Anh ở phút 55, tiền đạo xứ Nghệ cày ải khắp sân không biết mệt mỏi và có một trong những bàn thắng đẹp nhất sự nghiệp - pha volley quyết đoán nâng tỉ số lên 2-1 cho ĐTVN. 

Ngoài trục dọc SLNA, HLV Miura còn đã xây dựng sẵn nền tảng thể lực cũng như ý thức duy trì thể lực tốt ở không chỉ mỗi cá nhân các tuyển thủ, mà còn lan rộng ra khắp làng bóng đá Việt Nam. Để giờ đây, tập thể dưới thời HLV Hữu Thắng dễ dàng hơn trong cách triển khai triết lý tiki-taka. 

Toshiya Miura chắc hẳn là HLV ngoại bị chỉ trích gay gắt và bị ghét nhất khi làm việc tại Việt Nam. Tuy nhiên, với trục dọc SLNA cùng nền tảng thể lực của ĐTVN, đang giúp ích rất nhiều cho người kế nghiệm là HLV Hữu Thắng. Từng đó thôi cũng đủ để nói lên "chân giá trị" của HLV Miura. 

Có lẽ, ở nơi nào đó trên đất Nhật Bản, ông Miura đang cười mãn nguyện với những gì ông đã làm, bất chấp dư luận Việt Nam đã và đang tiếp tục đối xử bất công với ông.  

 

Theo VTC News

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

VIDEO CLIP

Toàn cảnh buổi lễ công bố hợp đồng giữa CLB Sông Lam Nghệ An và hậu vệ Trần Đình Hoàng

Hãy bấm like để cập nhật tin tức từ SLNAFCĐóng