SLNA hướng đến mùa giải 2016: Đá để dân thương

  • 19/02/2016
  • 1697 lượt xem

Sau một mùa giải với rất nhiều điều làm được nhưng 2 trận thua như dự đoán trên sân Pleiku và Cần Thơ đã khiến bao cố gắng của SLNA “đổ sông,đổ biển”. Một lần nữa, mục tiêu của đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải này là chơi đẹp, chơi hết mình để không khiến khán giả giận mà chuyển qua thương...

Với trên 90% lực lượng thuộc thế hệ 9X, SLNA khó có cửa cạnh tranh thứ hạng cao nên bên cạnh mục tiêu “đá để dân thương”, đội bóng xứ Nghệ cũng xác định V.League 2016 là thao trường để tôi luyện cầu thủ trẻ, chuẩn bị cho tương lai.

Lấy lại niềm tin

Năm 2015 chứng kiến những thất bại liên tiếp của bóng đá xứ Nghệ. Không đơn giản chỉ là thứ hạng khiêm tốn, đó còn là những trận đấu làm “dậy sóng” dư luận. Các trận đấu ở Pleiku hay Cần Thơ khi họ thất bại như dự đoán trước HA.GL, XSKT Cần Thơ đang lo trụ hạng đã tạo ra sự phẫn nộ, thậm chí làn sóng tẩy chay đội bóng lan nhanh khiến cho những nỗ lực của thầy trò Quang Trường trong khoảng thời gian trước đó của mùa giải không còn ý nghĩa. Bên cạnh đội 1 còn là thất bại toàn diện của bóng đá trẻ. Rất hiếm khi, “lò” Sông Lam trắng danh hiệu trong cả năm và đó là thực tế phũ phàng, khiến cho những người làm bóng đá xứ Nghệ hết sức trăn trở.

Mức độ cạnh tranh ngày càng lớn và việc lấy lại vị thế số 1 là chuyện không phải ngày một ngày hai. Đó là kế hoạch dài hơi mà việc đầu tiên là phải nỗ lực, lấy lại niềm tin nơi NHM. Bóng đá xứ Nghệ có những đặc thù, trải qua hơn 30 năm tồn tại và phát triển, thứ quan trọng, tạo ra động lực để bóng đá xứ Nghệ không bao giờ chết, đó là khán giả. Khán giả là tài sản vô giá và sau những thất bại, việc lấy lại niềm tin của họ còn quan trọng hơn chạy đua thành tích.

Tại cuộc họp mới đây do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức bàn về phương hướng phát triển bóng đá xứ Nghệ đến năm 2018, lãnh đạo địa phương cũng cho rằng, việc được người dân tin tưởng và ủng hộ còn quan trọng hơn danh hiệu. Thế nên đích mà lãnh đạo tỉnh cũng như NH Bắc Á đặt ra cho SLNA không là việc thứ hạng. Thậm chí với bóng đá trẻ, tỉnh Nghệ An cũng chỉ giao chỉ tiêu cho lò Sông Lam là giành 1 HCB/1 năm.

Chuẩn bị cho tương lai

Ngoại trừ Văn Vinh và Minh Đức, các cầu thủ còn lại của đội bóng xứ Nghệ mùa này đều sinh năm 1990 trở về sau. Nếu tính tuổi đời bình quân, SLNA sẽ là một trong những đội trẻ nhất V.League. Chuẩn bị cho mùa giải 2016, HLV Quang Trường đã đôn lên một loạt các gương mặt trẻ mới chỉ 19-20 tuổi như trường hợp của Xuân Mạnh, Phan Văn Đức, Viết Nguyên…

Là đàn anh đã 1-2 mùa giải chơi V.League nhưng những Tuấn Tài, Ngọc Đức, Ngọc Toàn, Văn Khánh… cũng còn rất trẻ, mới chỉ 20-21 tuổi. Nói thế để thấy rằng, sức trẻ đang là gam màu chủ đạo và mục tiêu thành tích với SLNA lúc này nếu đặt ra cũng khó đạt được. Thế nên dù có được những ngoại binh ưng ý như Odah hay Baba nhưng lãnh đạo đội bóng xứ Nghệ cũng chỉ xác định, “đá hết mình để dân thương, đá đẹp để dân sướng”. Sau một mùa giải, những Viết Nguyên, Xuân Mạnh, Văn Đức, Sỹ Nam… đã trưởng thành và ít nhiều khẳng định được mình, đó là thành công khi SLNA đang toan tính đường dài. Và việc gia hạn sớm với Nguyên Mạnh hay sắp tới là Ngọc Hải, Đình Hoàng, Phi Sơn… cũng với mục đích  chuẩn bị cho 2-3 năm sau, khi các cầu thủ đạt độ chín và đội bóng hội tụ được những điều cần thiết để xác định lại mục tiêu lên ngôi V.League.

Nhìn vào cách chuẩn bị có thể thấy, SLNA không có nhiều toan tính ở mùa giải 2016. Kể cả mục tiêu Top 5 cũng là tự thầy trò Quang Trường xác định để nỗ lực phấn đấu, chứ lãnh đạo không áp đặt. Điều quan trọng bây giờ là “cháy” hết mình để lấy lại niềm tin, tạo tiền đề cho một chiến lược có tầm nhìn xa hơn.

Ở mùa giải 2016, SLNA vẫn chỉ có 30 tỷ đồng để hoạt động. Dù vậy, với sự giúp sức của lãnh đạo tỉnh và thông qua các hoạt động kinh doanh, đội bóng xứ Nghệ lên kế hoạch mục tiêu kiếm thêm khoảng 10 tỷ đồng nữa. Cố gắng cải thiện thu nhập và dồn lực giữ chân các trụ cột là nhiệm vụ lớn của đsội bóng xứ Nghệ mùa này.

Ba trụ cột, có tầm ảnh hưởng lớn là Đình Đồng, Quang Tình và Hoàng Thịnh đã ra đi sau mùa giải 2015 nhưng SLNA không có sự bổ sung nào tương xứng. Họ xác định, nhân tố trẻ đủ sức càng đáng việc chơi V.League nên ngoài những cầu thủ cũ, đội bóng xứ Nghệ chỉ đôn lên các gương mặt trẻ do chính họ đào tạo, với niềm tin giống như một truyền thống, cầu thủ trẻ SLNA thường chơi rất tốt khi được giao trọng trách. Thế nên dù không có nhiều ngôi sao trong đội hình nhưng với sức trẻ, thầy trò Quang Trường vẫn tự tin sẽ đứng vững ở giải đấu cao nhất Việt Nam.

Lâm Vũ/ Thể thao 24h

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

VIDEO CLIP

CÂU CHUYỆN, Ý NGHĨA VỀ BIỂU TRƯNG MỚI CỦA CLB SLNA - STORY OF SONG LAM NGHE AN FOOTBALL CLUB

Hãy bấm like để cập nhật tin tức từ SLNAFCĐóng