SLNA lợi hại với miếng đánh đơn giản

  • 14/05/2018
  • 5595 lượt xem

Ba bàn thắng trên sân Hòa Xuân trong chiến thắng 3-1 của SLNA trước SHB Đà Nẵng tại lượt đi tứ kết Cúp quốc gia mùa này đều có chung kịch bản. Bóng được bấm vào khoảng trống sau lưng trung vệ để Tuấn Tài và Văn Đức băng vào ghi bàn.

 

Đội chủ nhà SHB.Đà Nẵng vừa có 3 trận thua liên tiếp còn SLNA cũng có 2 trận hòa và 1 trận thua khiến cho trận tứ kết Cúp quốc gia lượt đi trở nên khó lường. HLV Đức Thắng đã có sự trở lại của Võ Ngọc Toàn, Hồ Phúc Tịnh và cả ngoại binh Osmar Francisco nhưng BHL SLNA đều cất họ trên ghế dự bị. Hàng công của đội bóng xứ Nghệ vẫn là Tuấn Tài và Olaha nhưng cách đá đã thay đổi khá nhiều.

Khai thác khoảng trống

Sau trận thua Nam Định, BHL SLNA đã thấy rõ sự khó khăn của trung phong Tuấn Tài khi xử lý trong phạm vi hẹp. Mặc dù đến giờ, tiền đạo số 10 đã có 4 bàn thắng tính trên tất cả các mặt trận nhưng việc xử lý bóng trong khu vực 16,5m của Tuấn Tài vẫn khá đơn giản, đối phương dễ bắt bài.

BHL SLNA yêu cầu cả Tuấn Tài lẫn Olaha đá thấp, khiến cho hàng phòng ngự 3 người của SHB Đà Nẵng dâng cao. Đây là lần thứ 8, HLV Minh Phương thay đổi đội hình, điều khá ngạc nhiên là Đỗ Merlo lại ngồi dự bị. Với sơ đồ 3-4-3, chủ nhà SHB Đà Nẵng muốn khống chế khu vực giữa sân để Pereira và Hà Đức Chinh đe dọa thủ môn Vũ Hải.

Ý đồ của HLV Minh Phương đã sớm phá sản khi Khắc Ngọc đã có đường chuyển dài có điểm rơi ngày từ sân nhà cho Tuấn Tài. Tiền đạo xứ Nghệ này đã có tốc độ tốt hơn Ewode khá nhiều, anh xử lý gọn gàng đường chuyền sắc sảo, bất ngờ này để ghi bàn vào lưới thủ môn Văn Hưng.

Chơi giăng ngang 3 trung vệ để bắt việt vị và đội bóng bên bờ sông Hàn đã sớm bị trả giá đắt khi Cao Xuân Thắng, đang có bóng từ cánh phải đã có đường căng ngang, khi Tuấn Tài giơ tay xin bóng. Xử lý bóng khi di chuyển tốc độ cao là điểm manh của Tuấn Tài, thậm chí tiền đạo này còn xử lý bóng sống để làm tung lưới SHB Đà Nẵng.

HLV Minh Phương có lý khi cho rằng các hậu vệ chủ nhà thi đấu như đang trong mộng du, với 4 cầu thủ có mặt ở phần sân nhà vẫn để Olaha từ cánh phải tạt bóng như đặt cho Văn Đức ghi bàn. Trong tình huống “4 chống 2” nhưng các cầu thủ áo da cam không kèm người nên một tiền vệ có kỹ thuật cá nhân tốt như Văn Đức ghi bàn không phải là chuyện lạ. Người không thấy Duy Lam, Văn Thắng và Ewode có sự liên hệ với nhau trong khâu bố trí phòng ngự.

Không phải ngẫu nhiên SHB Đà Nẵng sau 7 vòng đấu V-League 2018 đã thủng lưới nhiều nhất với 13 bàn thắng. Hết thủ môn Thanh Bình lại đến hàng phòng ngự mắc lỗi sơ đẳng khiến cho họ tút xuống vị trí 11. Tuy nhiên không phải vì thế mà không có lời ngợi khen, các miếng tấn công đơn giản những đầy hiệu quả của đội bóng xứ Nghệ. Việc Khắc Ngọc, Xuân Thắng và sau đó là Olaha kiến tạo thành bàn trong trận đấu này cho đấy đây là phương án mà BHL SLNA đã nghiên cứu rất kỹ lối phòng ngự của đối phương. Khoảng trống sau lưng các hậu vệ SHB Đà Nẵng được khai thác tuyệt đội.

Phát huy sức trẻ

Đến giờ Tuấn Tài đã có 6 pha lập công, trong đó có 2 bàn tại AFC Cup, 1 tại V-League và 3 tại Cúp quốc gia 2018. Khả năng ghi bàn của Tuấn Tài ngày càng đa dạng từ đánh đầu, dứt điểm một chạm, ghi bàn bằng cả 2 chân. Nhưng điểm mạnh của tiền đạo này là khăng năng bức tốc đón nhận các đường chuyền dài, bất ngờ của đồng đội. Văn Đức cũng là cầu thủ có khả năng xử lý gọn gàng các tính huống này và ngày cảng tỏ ra ăn ý với đàn anh Khắc Ngọc.

Với sự trở lại của tiền vệ Ngọc Toàn, cùng việc Olaha, Xuân Thắng đã đảm nhận được vai trò kiến tạo thì Khắc Ngọc được chia lửa và khả năng sáng tạo của hàng công SLNA đã tăng lên rất nhiều.

Theo: Đông Hùng/Báo thể thao & Văn hóa

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

VIDEO CLIP

Thủ môn Nguyên Mạnh tập luyện chuẩn bị tái xuất ở mùa giải mới

Hãy bấm like để cập nhật tin tức từ SLNAFCĐóng