VCK U.21 Báo Thanh Niên 2018: SLNA muốn kéo dài kỷ lục vô địch.

  • 01/11/2018
  • 1767 lượt xem

Sông Lam Nghệ An là lò đào tạo trẻ chất lượng đã 5 lần vô địch giải U.21. Lần này đến Huế, đội bóng “quê choa” muốn kéo dài thêm thành tích đứng đầu cả nước.


Niềm vui vô địch của U.21 Sông Lam Nghệ An

 

Đây là lần thứ 16 trên tổng số 22 lần đội bóng xứ Nghệ có mặt ở vòng chung kết. Họ từng 5 lần vô địch giải U 21 trong đó có 3 năm liên tiếp từ năm 2000 đến 2002 sau đó là năm 2012 tại Ninh Thuận rồi năm 2014 tại Cần Thơ.

Thành tích này hiện đứng đầu trong tất cả các đội trẻ đang tham dự giải U.21, nói lên một điều Nghệ An đúng là trung tâm sản sinh ra nhiều cầu thủ trẻ chất lượng, thi đấu thật hay và luôn thống trị các giải trẻ từ gần hai chục năm qua đến nay.

Là một trung tâm đào tạo trẻ hàng đầu của cả nước, Sông Lam Nghệ An luôn hướng cầu thủ của mình đến lối chơi bền bỉ, có tinh thần chiến đấu mạnh mẽ và ý chí kiên cường. Nhờ vậy có rất nhiều cầu thủ xứ Nghệ được đào tạo rất cơ bản, phát triển nhanh và luôn đóng góp hiệu quả cho các đội tuyển quốc gia và U.23.

Trước đây nói đến bóng đá Nghệ An nhiều người nghĩ ngay đến Nguyễn Hữu Thắng, Ngô Quang Trường, anh em nhà Văn Sỹ Hùng, Văn Sỹ Thủy, Nguyễn Phi Hùng. Nhưng từ khi lứa trẻ xứ Nghệ đứng hạng tư giải U.16 châu Á năm 2000 với cái tên nổi bật là Phạm Văn Quyến thì lần lượt Sông Lam Nghệ An đi qua nhiều giải trẻ với vị trí gần như vô đối.

Phạm Văn Quyến nâng cao chiếc cúp vô địch U.21 năm 2002
Phạm Văn Quyến nâng cao chiếc cúp vô địch U.21 năm 2002

Cùng với Quyến là những cái tên quá hay lần lựợt xuất hiện như Hồ Thanh Thưởng, Phan Thanh Hoàn, Lê Quốc Vượng, Nguyễn Minh Đức, Phan Như Thuật, Lâm Tấn rồi chơi hay và tạo ảnh hưởng lâu nhất chính là Lê Công Vinh. Số này đã khuynh đảo các giải U.21 trong 3 năm 2000-2002, ngay cả khi giành á quân U.21 năm 2003 tại An Giang thì tập thể cầu thủ trẻ xứ Nghệ vẫn được đánh giá hay hơn đội vô địch khi đó là Đà Nẵng.


Lê Công Vinh, cầu thủ tài năng giành á quân U.21 năm 2003

Lần lượt sau này, Sông Lam Nghệ An lại tiếp tục cho ra lò hàng loạt cái tên rất nổi bật như Nguyễn Trọng Hoàng, Hoàng Văn Bình, Ngô Hoàng Thịnh, Quế Ngọc Hải, Trần Phi Sơn, Hồ Khắc Ngọc, Hồ Tuấn Tài và gần đây là Phạm Xuân Mạnh, Phan Văn Đức..


Trần Phi Sơn được xem là Ronaldo của xứ Nghệ


Phạm Xuân Mạnh nhờ VCK U.21 lên tuyển U.23 á quân châu Á


Phan Văn Đức xuất hiện chì 2 trận cuối tại VCK U.21 đã giành giải vua phá lưới và nhờ chơi hay tiếp ở U.2 quốc tế vào tuyển U.23

Nhắc đến Sông Lam Nghệ An là luôn nhắc đến cách chơi tận hiến, đầy khát vọng, luôn thể hiện rất “nhiệt” và nhiều lúc cũng rất “máu lửa”. Đặc biệt năm nay bóng đá Nghệ An thi đấu thành công trong V League (về trong top 5 chung cuộc) cũng như Cúp Quốc Gia (hạng ba) nên toàn đội rất tự tin hướng đến một chiến tích ở giải U.21.

Dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Đinh Văn Dũng, người từng 2 lần vô địch U.21 quốc gia và 3 lần vô địch U.21 quốc tế, năm rồi đội U.21 Sông Lam Nghệ An giành hạng ba sau khi để thua Viettel rất đáng tiếc trên chấm 11m.

Trước đó U.19 của Sông Lam Nghệ An cũng không may ở vòng bảng khi để PVF cầm hòa trận cuối giành mất chiếc vé vào bán kết tại Bình Định. Còn tại vòng chung kết U.19 ở Huế đầu năm nay, Sông Lam Nghệ An cũng không may khi để thua Hà Nội bằng loạt đấu súng nghẹt thở.


Đinh Văn Dũng, HLV nhiều thành tích của bóng đá Nghệ An

Vì thế để thay đổi “trạng thái tâm lý” và tránh lập lại xui rủi này, lãnh dạo xứ Nghệ đã quyết định đôn ông Nguyễn Văn Tiến lên thay cho ông Đinh Văn Dũng trước đó tham gia làm trợ lý huấn luyện viên đội tuyển U.19 Việt Nam bận không chuẩn bị kịp cho vòng chung kết U.21 dù ông Dũng là người nắm đội vượt qua Sanatech Khánh Hòa, Đak Lak, Bình Định ở vòng loại bảng B.

Ông Nguyễn Văn Tiến không phải là cái tên xa lạ. Vị thuyền trưởng sinh năm 1969 này từng đá cùng thời với Văn Sỹ Hùng, Phan Thanh Tuấn, Lê Kỳ Phương và là một tiền vệ cần cù, năng nổ. Đặc biệt ông Tiến nổi tiếng với những cú ném biên xa và mạnh như một đường chuyền. Rất nhiều lần từ cú ném biên đến gần 30m của ông Tiến đã dẫn đền bàn thắng cho đội bóng xứ Nghệ.


HLV Nguyễn Văn Tiến (thứ 2) sẽ tạo dấu ấn tại VCK U.21 ?

Năm 2013 tại vòng chung kết U.21 ở Hải Phòng, ông Tiến cũng đã từng xây dựng một hình ảnh đội Sông Lam Nghệ An tươi mát với lối đá cống hiến đẹp mắt. Dù thua Hà Nội ở bán kết, nhưng ấn tượng đội bóng xứ Nghệ để lại rất lớn và chính lứa cầu thủ Hồ Khắc Ngọc, Hồ Sỹ Sâm, Nguyễn Đình Bảo, Phạm Thế Nhật, Phạm Mạnh Hùng.. làm nòng cốt đã vô địch giải U.21 quốc tế năm 2013 tại Ninh Thuận sau khi đánh bại cac cầu thủ đến từ Úc trong trận chung kết.

Lần này theo trưởng đoàn Nguyễn Đình Nghĩa, đội bóng xứ Nghê được giao nhiệm vụ là phải cải thiện hình ảnh, không để quá khứ thua bán kết bằng sút luân lưu và chỉ đứng hạng ba cứ mãi ám ảnh. Bởi thế Sông Lam Nghệ An đang tràn đầy quyết tâm để hướng đến kéo dài kỷ lục thành tích vô địch.

Lực lượng của Sông Lam Nghệ An lần này khá hùng hậu với nhiều cầu thủ từng tham gia tuyển U.19 VN như Mai Sỹ Hoàng, Thái Bá Sang, Nguyễn Khắc Khiêm, Nguyễn Lý Nam Cung . Ngoài ra trong đội vẫn có nhiều cầu thủ có chất lượng từng là bộ khung trong nhiều nam qua như thủ môn Dương Văn Cường, tiền vệ Lâm Quý, hậu vệ Trần Đình Bảo, tiền vệ Bạch Tiến Cường, tiền đạo Trần Tiến Anh…

Ông Nguyễn Văn Tiến tự tin đội bóng trẻ xứ Nghệ sẽ chơi thất tốt, thi đấu thật tập trung để làm hài lòng rất đông cổ động viên Nghệ An đang học tập và làm việc tại Huế.

Thành tích vòng loại bảng B: Sông Lam Nghệ An- Bình Định 4-0 (ngày 5/8), Sông Lam Nghệ An- Saanatech Khánh Hòa 3-0 (8/8), Sông Lam Nghệ An- Đak Lak 2-2 (11/8). Xếp hạng: 1/Sông Lam Nghệ An: 7 điểm (hiệu số 8/1) 2/ Đak Lak: 5 điểm (hs 10/5), 3/ Sanatech Khánh Hòa: 4 điểm: (hs 8/6), 4/ Bình Định: 0 điểm (hs 1/15).


Khán giả Sông Lam Nghệ An cuồng nhiệt khắp nơi

Sông Lam Nghệ An theo nguyên tắc bốc thăm sẽ nằm chung bảng vòng chung kết U.21 với hoặc Long An hoặc một trong 2 đội dầu bảng khác là Hà Nội hoặc Becamex Bình Dương. Nếu Sông Lam Nghệ An chung bảng B với Long An thì bảng này sẽ có thêm 2 đội nhì bảng vòng loại là Hoàng Anh Gia Lai và Viettel. Nếu Sông Lam Nghệ An rơi vào bảng A chung với chủ nhà Huế thì bảng này sẽ gồm Huế, Sông Lam Nghệ An, Hà Nội, Hoàng Anh Gia Lai hoặc Huế, Sông Lam Nghệ An, Becamex Bình Dương và Viettel. Rơi vảo bảng A sẽ vô cùng nặng với đội bóng xứ Nghệ.

Nguồn: Báo Thanh Niên

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

VIDEO CLIP

Pha đánh đầu mở tỷ số rất đẹp của tiền đạo Olaha Michael

Hãy bấm like để cập nhật tin tức từ SLNAFCĐóng